Câu lạc bộ bóng đá Sriwijaya (Sfc), một câu lạc bộ bóng đá hiện tượng

Câu lạc bộ bóng đá Sriwijaya hay còn được gọi phổ biến hơn là SFC là một ví dụ hoàn hảo về cách một câu lạc bộ thể thao có thể quảng bá thành phố quê hương của mình. SFC là một câu lạc bộ bóng đá thuộc sở hữu của PT Sriwijaya Optimis Mandiri (PT SOM), có quyền sở hữu từ Chính quyền tỉnh Nam Sumatra, Indonesia. Quyền sở hữu đã được chuyển cho PT SOM vì quy định hiện hành ở Indonesia quy định rằng quỹ của chính phủ không còn được phép sử dụng để hỗ trợ một câu lạc bộ thể thao. Vì vậy, một câu lạc bộ thể thao phải sống bằng quỹ riêng của mình. Quy định này đã khiến nhiều câu lạc bộ bóng đá thuộc sở hữu của chính quyền địa phương ở Indonesia phải ngừng hoạt động.

Trước khi được tiếp quản bởi Chính quyền tỉnh Nam Sumatra, câu lạc bộ từng thuộc sở hữu của chủ sở hữu phía Đông Jakarta và được gọi là Persijatim. Sau đó, nó chuyển trụ sở chính của mình đến Solo (một thành phố ở Trung Java) và được gọi là Persijatim Solo FC. Câu lạc bộ  jose mourinho này đã tìm thấy một sân nhà tốt hơn khi Chính quyền tỉnh Nam Sumatra thể hiện sự quan tâm đến việc tiếp quản quyền sở hữu của nó vào năm 2004. Chính quyền tỉnh Nam Sumatra có lý do chính đáng để tiếp quản câu lạc bộ bóng đá này vì Palembang là Thủ phủ của tỉnh Nam Sumatra đã có vừa thành công khi trở thành người đăng cai tổ chức sự kiện thể thao quốc gia định kỳ 6 tháng một lần, cụ thể là PON lần thứ 16 năm 2004.

Để chuẩn bị trở thành tỉnh đăng cai tổ chức sự kiện thể thao đa năng này, chính quyền tỉnh Nam Sumatra đã xây dựng nhiều địa điểm thể thao tiêu chuẩn quốc tế cho mỗi trận đấu sẽ được tranh tài trong PON 16 năm 2004. Một trong những cơ sở này là Stadion Gelora Sriwijaya (cũng được gọi là Stadion Jakabaring), một sân vận động bóng đá khổng lồ có thể chứa tới 40.000 khán giả. Hiện đây là một trong những sân vận động bóng đá tốt nhất ở Indonesia và là nơi tổ chức nhiều trận đấu bóng đá quốc tế ở Châu Á. Một trong những sự kiện lớn nhất diễn ra tại sân vận động này là lễ khai mạc và bế mạc SEA GAMES (Đại hội thể thao Đông Nam Á) lần thứ 26 năm 2011, trong đó Indonesia trở thành chủ nhà của sự kiện định kỳ 6 tháng này. Sân vận động này phải được sử dụng và chăm sóc để duy trì chất lượng và tính hữu ích của nó. Cách tốt nhất là giữ cho sân vận động này tồn tại cả năm là có một câu lạc bộ bóng đá biến nó thành sân vận động cơ sở của nó. Việc mua lại Persijatim Solo FC bởi Chính quyền tỉnh Nam Sumatra vào năm 2005 là giải pháp tốt nhất để giữ cho sân vận động này tồn tại.

Khi thay đổi quyền sở hữu, Persijatim Solo FC cũng đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Sriwijaya và được biết đến nhiều hơn với tên gọi SFC. Sriwijaya hay Srivijaya từng là tên của một vương quốc cổ đại hùng mạnh có sức mạnh trải dài từ Sumatra đến Châu Phi. Thủ đô của vương quốc này được cho là nằm ở Palembang ngày nay, Thủ phủ của tỉnh Nam Sumatra. Đây là lý do tại sao cái tên Sriwijaya rất giống với Palembang và Nam Sumatra. Tên này cũng đồng nhất với Grandeur, Glory và Success. Nhiều tổ chức, công ty và một trường đại học ở Nam Sumatra đã sử dụng tên này.